mật ong tự sản xuất kiểm nghiệm như thế nào?

KIỂM NGHIỆM MẬT ONG TỰ SẢN XUẤT NHƯ THẾ NÀO?

Kiểm nghiệm mật ong là cơ sở để đánh giá chất lượng mật ong, giúp người tiêu dùng an tâm hơn về chất lượng mật ong, các sản phẩm từ mật ong. Kiểm nghiệm cũng giúp nhà nước quản lý nguồn mật ong, các sản phẩm từ mật ong chặt chẽ hơn. Đây là việc cần phải làm nếu cá nhân tổ chức muốn xuất khẩu hàng hóa liên quan tới mật ong hay công bố thực phẩm. Vậy kiểm nghiệm mật ong căn cứ vào cơ sở pháp lý nào? Cần lên những chỉ tiêu gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Căn cứ pháp lý

  • Luật An toàn thực phẩm
  • Nghị định 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm‎
  • QCVN 8-2:2011/BYT (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại trong thực phẩm)
  • Quyết định số 46/2007/QĐ – BYT ngày 19/12/2007 (Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm).

Chỉ tiêu kiểm nghiệm mật ong

Các chỉ tiêu cần phân tích khi thực hiện kiểm nghiệm mật ong như sau:

Chỉ tiêu Cảm quanTrạng tháiMàu sắcMùi vị
Các chỉ tiêu hóa lýĐộ ẩmHàm lượng nướcHàm lượng đường khử tự doĐường SacarozaĐộ axit trong mật ongĐộ NaOH 1N/kgChỉ số diatazaHàm lượng HMFLượng chất rắn không tan trong nước
Chỉ tiêu vi sinhTổng số vi sinh vật hiếu khíColiformsE. coliS. aureusCl. perfringensStreptococci faecalPseudomonas aeruginosaBaccillus cereusSallmonela
Chỉ tiêu kim loại nặngCadmiAsenChìThủy Ngân
Hàm lượng hóa chất không mong muốnAflatoxin B1Aflatoxin B1B2G1G2Dư lượng kháng sinh và thuốc BVTV

Hotline: 0817.008.036

Email: huongvtt@airseaglobalgroup.com.vn